Tìm hiểu về máy chủ và những nguyên nhân máy chủ phản hồi chậm

Tìm hiểu về máy chủ và những nguyên nhân máy chủ phản hồi chậm

  • By admin
  • Ngày 05-10-2018

Máy chủ là một trong những thuật ngữ được nhắc đến khi thiết kế website hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế website wordpress hay bất kỳ một nền tảng tạo trang web nào. Vậy để hiểu sâu hơn về thuật ngữ máy chủ cũng như những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy chủ phản hồi chậm, bạn có thê tham khảo những thông tin được cung cấp dưới đây.

Tìm hiểu về máy chủ

Máy chủ là gì?

Khái niệm máy chủ

Máy chủ hay được biết đế với cái tên gọi khác là server, nó  là thuật ngữ trước kia được chỉ một CPU. Nhưng với những sự thay đổi nó được biết đến là một máy tính được kết nối với mạng internet, địa chỉ IP tĩnh. Nó được sử dụng để cài đặt các phần mềm cho các máy tính khác kết nối mạng truy cập vào đó tìm kiếm và yêu cầu các tài nguyên.

Máy chủ có vai trò gì?

Máy chủ là nơi quản lý và lưu trữ thông tin an toàn

Máy chủ là nơi quản lý và lưu trữ thông tin an toàn

Với mỗi một thiết kế website hình thành đều yêu cầu có máy chủ riêng của mình, có thể mua hoặc sử dụng dịch vụ thuê máy chủ. Nó có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu mọi lúc cho các máy trạm sử dụng mạng internet. Nó chỉ ngừng hoạt động khi nhà cung cấp tắt hoặc bảo trì lại.

Máy chủ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Tập chung các dữ liệu quan trọng của công ty, nó đảm bảo an toàn cho toàn bộ các dữ liệu đó
  • Tối ưu ổ cứng và cài đặt các ứng dụng trên máy chủ thay cho việc mất thời gian, chi phí khi thay cho toàn bộ các máy con
  • Máy chủ giúp doanh nghiệp phục hồi lại các dữ liệu khi gặp sự cố
  • Quản lý và đảm bảo quyền truy cập trên hệ thống tránh tình trạng mất dữ liệu quan trọng
  • Quản lý toàn bộ truy cập của người dùng nhờ hệ thống logs
  • Nhanh chóng quản lý và phân quyền dữ liệu cho các phòng ban

Nguyên nhân máy chủ phản hồi chậm

Như đã biết, thời gian phản hồi của máy chủ là khoảng thời gian các trình duyệt gửi các truy vấn của người dùng tới máy chủ và nhận lại các dữ liệu đầu tiên. Với thời gian máy chủ phản hồi cao hơn 0,2 giây sẽ được đánh giá là phản hồi chậm

Nguyên nhân của nó là gì, có thể thấy:

Sử dụng hosting chất lượng kém

Sử dụng hosting kém chất lượng là một nguyên nhân

Sử dụng hosting kém chất lượng là một nguyên nhân

Đây là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc máy chủ phản hồi lại chậm. Với một hosting chất lượng kém có thể do nó cung cấp cho quá nhiều trang web hoặc sử dụng host không phù hợp với dữ liệu cung cấp. Chính vì thế nó sẽ khiến cho website tải chậm gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Khoảng cách đặt máy chủ quá xa

Một trong những nguyên nhân có thể chấp nhận và đúng đó là vị trí đặt máy chủ quá xa. Khoảng cách xa sẽ khiến cho thời gian phản hồi chậm, tuy nhiên cũng phải chú ý đến chất lượng đường truyền của nhà cung cấp.

Vấn đề về mã nguồn website

Mã nguồn website chưa được tối ưu sẽ là một nguyên nhân quan trọng khiến cho máy chủ phản hồi chậm. Nếu sử dụng mã nguồn phức tạp, chồng chéo sẽ khiến máy chủ phải mất thời gian xử lý, kích thước trang web quá lớn cũng làm tác động đến đường truyền. Cần phải loại bỏ những mã nguồn không cần thiết trên website để đường truyền hoạt động tốt, không bị quá tải.

Dữ liệu website chưa được cache

Việc sử dụng các ứng dụng để truy cập website sẽ trở nên nhanh chóng ở các phần tiếp theo nếu bạn sử dụng cách thức lưu cache dữ liệu website. Nhờ có hoạt động đó, với những lần truy cập tếp theo bạn sẽ nhanh chóng nhận được dữ liệu từ bản lưu trước thay vì chờ đợi máy chủ phản hồi.

Máy chủ là yếu tố cần thiết cho một website, cần nắm bắt được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy chủ phản hồi chậm để nhanh chóng khắc phục, và lựa chọn các dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại những địa chỉ uy tín để có được một nền tảng phát triển tốt, các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn tối đa.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 4 lý do khiến website đẹp nhưng không bán được hàng

Bài Viết Liên Quan

Hotline tư vấn miễn phí