Mùng 1 tết kiêng làm gì để may mắn cả năm?

Mùng 1 tết kiêng làm gì để may mắn cả năm?

  • By admin
  • Ngày 12-02-2018

Mùng 1 đầu tháng theo dân gian là ngày quyết định sự may rủi của cả một tháng đó. Vì vậy, mùng 1 Tết lại càng được mọi người chú ý hơn. Bởi nó quyết định sự may mắn của cả một năm sắp đến. Chắc hẳn chẳng ai muốn 1 năm mới với những điều không vui rồi chứ? Vậy Mùng 1 tết kiêng làm gì để may mắn cả năm? Cùng tìm hiểu để rút ra cho mình bài học cho chính mình nhé! Những điều kiêng kị bạn chưa biết sẽ được nhắc đến trong bài viết dưới đây.

Mùng 1 tết kiêng làm gì để may mắn cả năm?

Người xưa có câu “có kiêng có lành”, vì thế trong ngày đầu năm mới mọi người thường kiêng kỵ một số điều để cả năm gặp được may mắn.

Tùy từng nơi, từng địa phương mà có các tụ lệ kiêng kị khác nhau. Dưới đâu là một số điều kiêng kị cần tránh trong ngày mùng 1 Tết để mang lại may mắn cho cả năm. Cùng theo dõi chúng tôi nhé!

Mùng 1 kiêng cho lửa, nước

Theo quan niệm, lửa tượng trưng cho màu đỏ, sự may mắn. Bên cạnh đó là sự ấm áp của các thành viên trong gia đình. Chính vì những ý nghĩa đó của lửa, nếu cho đi đồng nghĩa với việc cho đi sự yên ấm, bình yên của gia đình, mang may mắn của gia đình đó cho gia đình khác. Gia đình người cho lửa chỉ còn lại xui xẻo, các thành viên trong gia đình không còn không khí ấm áp trong năm mới nữa.

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (3)

Khi chúc tết, chắc hẳn bạn vẫn nghe người ta chúc “tiền vào như nước” chứ? Cho nước đầu năm cũng tương tự như bạn cho đi sự may mắn về tiền tài, lộc là của mình cho người khác. Nếu bạn cho nước vào những ngày đầu xuân, chắc hẳn năm đó bạn sẽ không giữ được tiền tài, của cải.

Vì vậy, trong những ngày cuối năm dù có bận công việc đến đâu, mọi người cũng sẽ để ý đến lửa với nước. Luôn chuẩn bị chu đáo nước lửa đầy đủ cho một năm may mắn, tránh xin nước lửa trong ngày đầu năm.

Kiêng vay mượn tiền đầu năm

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (10)

Mùng 1 tết kiêng làm gì? Vay mượn tiền là điều không ai muốn. Trong cuộc sống, họ thường vay mượn khi bí bách quá. Vì vậy, người Việt thường kiêng vay mượn tiền trong ngày mùng 1 Tết. Bởi vay tiền hay trả nợ vào những ngày đầu năm, ẽ mang lại “dông” cả năm. Năm đó, người vay mượn tiền sẽ không làm ăn phát đạt, thậm chí còn bị tiêu hao tiền của. Hãy tránh vay mượn trong những ngày đầu năm mới nhé!

Kiêng ăn một số món ăn

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (5)

 

Đầu năm, có một số món ăn nhất định phải cỏ như bánh trưng. Nhưng cũng có một số món ăn cần phải tránh, đặc biệt là dịp đầu năm. Theo quan niệm dân gian, thịt chó, thịt mèo, mực, sôi trắng,… nếu ăn vào đầu năm sẽ mang lại điều không mau mắn. Vì vậy, đầu năm những món ăn này sẽ được người Việ tránh.

Kiêng đổ vỡ

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (1)

“Vỡ, bể” là những từ nói đến sự chia cắt trong gia đình, Vù vậy, ngày đầu tháng nói chung và ngày mùng 1 Tết, mọi người đều nhắc nhở con cháu trong gia đình cẩn thận, không làm vỡ bát đĩa, ấm chén. Nếu không, sẽ có những chuyện không may sẽ đến với gia đình trong năm đó.

Kiêng đổ rác, quét nhà

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (2)

Đổ rác, quét nhà có nghĩa bạn đang quét đi lộc lá của năm mới đi. Đổ đước nghĩa là bạn đang đổ đi sự may mắn về tiền tài của năm mới đi. Phong tục này có từ lâu, kể từ khi họ truyền tai nhau một cầu truyện xuất phát từ Trung Quốc.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một chàng lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng tiên. Kể từ khi có nàng tiên Như Nguyệt, ông ta liền trở nên giàu có. Và rồi vào đúng mùng 1 Tết, Như Nguyệt bị ông chủ đánh đập. Buồn quá nên cô nhảy vào thùng rác. Ông chủ không biết, đã mang rác đổ đi. Từ đó, ông chủ lại trở về nghèo khó như xưa.

Vì vậy, thay vì đổ rác, quét nhà vào 3 ngày tết, người dân Việt Nam thường dọn nhà vào hôm 30. Trong 3 ngày tết, họ phải giữ gìn vẹ sinh chung, không vứa rác bừa bãi để giữ sự sạch sẽ của ngôi nhà trong những ngày Tết.

Ở Nam Bộ, người ta còn cất hết chổi đi vì nghĩ mất chổi ngày tết có nghĩa là đã cò người lén vào nhà, vơ vét hết của cải trong năm đi.

Và một số phong tục người ta tránh vào ngày Tết như:

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (6)

mung-1-tet-kieng-lam-gi-de-may-man-ca-nam (4)

Qua đây, bạn đã biết Mùng 1 tết kiêng làm gì để may mắn cả năm chưa? Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn tránh được nhiều điều hơn trong 3 ngày Tết. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng và gặp nhiều may mắn.

>> Các tìm kiếm liên quan:

  • mùng 1 tết kiêng làm gì,
  • ngày mùng 1 kiêng làm gì,
  • mùng 1 kiêng làm gì,

Bài Viết Liên Quan

Hotline tư vấn miễn phí